Cách trồng rau mầm

Cách tái xử lý đất trồng rau sạch vĩnh viễn bằng EM & nấm đối kháng

273
Cách tái xử lý đất trồng rau sạch vĩnh viễn bằng EM & nấm đối kháng

Khám phá cách tái xử lý đất trồng rau sạch tiết kiệm chi phí bằng EM và nấm đối kháng. Những lợi ích bất ngờ dài lâu mà giờ đây bạn mới được thụ hưởng.

Đất trồng sau thu hoạch nếu không được xử lý thì sẽ gây thối nhũn hay vàng lá cho mùa sau. Có rất nhiều cách tái xử lý đất trồng rau sạch chẳng hạn như xử lý bằng vôi, xử lý bằng bả đậu hay nhất hiện nay là xử lý bằng bộ EM và nấm đối kháng

Cách tái xử lý đất trồng rau sạch
Cách tái xử lý đất trồng rau sạch vĩnh viễn bằng EM & nấm đối kháng

Để đi chi tiết về cách xử lý đất trồng rau sạch bằng EM và nấm đối kháng, cachtrongraumam.com sẽ giới thiệu sơ lược về xử lý bằng vôi. Xử lý bằng vôi tiết kiệm chi phí do khả năng khử trùng, cân bằng độ PH tốt. Bón vôi giết chết 5% chủng vi khuẩn có hại trong đất lại không ức chế 5% vi khuẩn có lợi hoạt động do chúng sống trong môi trường acid và kiềm nhẹ. Bên cạnh ưu điểm thì việc bón vôi quá dư làm đất có tính kiềm cao (PH>7) cây sẽ không phát triển tốt (trừ cây họ đậu).

Để hạn chế những khuyết điểm do cách xử lý đất trồng rau sạch bằng vôi cachtrongraumam.com sẽ chia sẻ cho các bạn xử lý bằng EM và nấm đối kháng.

EM là vi khuẩn có lợi ở dạng ngủ, do đó để kích hoạt EM các bạn có thể thực hiện như sau:

1. Kích hoạt EM

Để kích hoạt EM cần pha theo tỷ lệ 1 EM + 1 rỉ đường + 18 nước, chẳng hạn như bạn pha 1 nắp EM thì sử dụng 1 nắp rỉ đường và 18 nắp nước (nên sử dụng nước máy đã loại bỏ Chlorine bằng cách phơi nắng 1 giờ)
Sau đó cho hỗn hợp vào 2/3 chai nhựa (tốt nhất là chai nước suối), đậy nắp, đặt nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời vì để ở nơi nắng mạnh EM sẽ chết. Cách 4-7h bạn nên mở nắp để thoát khí và sau 2-3 ngày thì EM được kích hoạt

Cách tái xử lý đất trồng rau sạch
Chế phẩm EM

2. Chuẩn bị thùng đựng đất xử lý

Bước tiếp theo trong cách xử lý đất trồng rau sạch đó là dùi lỗ dưới thùng xốp (53x42x36cm) để thoát nước trong quá trình xử lý đất.

3. Xử lý giá thể trồng

Cách xử lý đất trồng rau sạch là khâu quan trọng nhất của quá trình trồng mầm, bạn cho một lớp giá thể 3cm vào thùng, lấy 1/4 muỗng cà phê nấm đối kháng (liều lượng này dùng cho diện tích nhỏ như khay hay thùng đựng đường kính 35-40cm, nên thêm liều lượng khi diện tích thùng đựng lớn hơn) rải lên bề mặt giá thể, sau đó bạn phun sương một lớp EM (dùng EM đã kích hoạt pha với 10 nước đã khử chlorine). Tiếp theo bạn cho thêm một lớp giá thể 3cm, thực hiện như trên cho đến khi hết đất xử lý.

Cách tái xử lý đất trồng rau sạch

Sau đó bạn đậy thùng lại, đặt thùng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Và sau 2-3 ngày đảo trộn thật đều hỗn hợp giá thể, cứ lặp lại 2-3 ngày sau lại đảo trộn một lần nữa. Bạn có thể tái sử dụng sau 1.5 tuần nhé.

Một vài lưu ý sau đây bạn nên chú ý là bảo quản EM dư trong môi trường thoáng mát và tránh ánh sánh mặt trời. Khi thấy EM nổi váng trắng, có mùi ngọt của đường thì EM tốt, dùng được, khi váng chuyển sang màu cam, mùi chua tăng lên, có mùi hôi thì EM đã hỏng. Ngoài ra, EM có thể dùng làm thuốc trừ sâu, phun xịt lên đất & xử lý mùi hôi, tanh của rác thải, phân động vật, xử lý phân chuồng dùng làm phân bón,…
Cách xứ lý đất trồng rau sạch bằng EM và nấm đối kháng là giải pháp hiện đại cho niềm đam mê trồng trọt của bạn.

Theo dõi thêm ở video sau:

5 ( 1 bình chọn )

Cách Trồng Rau Mầm

https://cachtrongraumam.com
Trang thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng rau mầm, trồng hoa hiệu quả nhất

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm